Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn giao thông. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hậu quả pháp lý và mức phạt mà người vi phạm có thể phải đối mặt khi không có giấy phép lái xe. Hãy cùng Tư vấn học lái xe Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Lỗi không có và không mang giấy phép lái xe giống hay khác nhau?

Nhiều người khi lái xe thường mắc sai lầm khi không phân biệt được hai lỗi vi phạm: lỗi không mang theo và lỗi không có giấy phép lái xe ô tô (GPLX). Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai lỗi này là vô cùng quan trọng để tránh những hiểu lầm và tranh cãi khi bị xử phạt.

 • Không mang theo GPLX: Lỗi này xảy ra khi người lái có GPLX hợp lệ cho loại xe đang điều khiển nhưng lại quên mang theo khi tham gia giao thông. Ví dụ bạn đang điều khiển xe ô tô yêu cầu bằng lái B1 nhưng quên mang theo. Trường hợp này bạn sẽ bị phạt vì phạm “Lỗi không mang giấy phép lái xe ô tô”
 • Không có GPLX: Lỗi này nghiêm trọng hơn và xảy ra khi người lái hoàn toàn không sở hữu GPLX hợp lệ cho loại xe đang điều khiển. Ví dụ bạn đang điều khiển xe ô tô yêu cầu bằng lái B2 nhưng bạn chưa thi lấy bằng B2. Trường hợp này bạn sẽ bị phạt vì phạm “Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô”

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô năm 2024 phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 123/2021 mới nhất, bổ sung và sửa đổi của Nghị định 100/2019 NĐ-CP về việc xử phạt đối với lỗi không có giấy phép lái xe ô tô, sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô nhưng không có Giấy phép lái xe, sẽ bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người lái xe ô tô còn phải chịu tạm giữ xe trong vòng 7 ngày kể từ ngày tạm giữ và không quá 30 ngày nếu còn nhiều tình tiết cần xác minh thêm, theo quy định tại Điều 82 nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 8, Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Tuy nhiên, nếu người lái xe ô tô đã bị tạm giữ bằng lái và đang trên đường lái xe ô tô về thì lại bị kiểm tra thì họ sẽ không bị tính là điều khiển phương tiện không có bằng lái xe ô tô.

Lỗi không mang giấy phép lái xe ô tô năm 2024 phạt bao nhiêu?

Khác với lỗi không có giấy phép lái xe ô tô, việc không mang theo bằng lái xe ô tô khi điều khiển phương tiện là lỗi phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Trong trường hợp này, người lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày kể từ ngày bị tạm giữ và không quá 30 ngày, tương tự như trường hợp không có bằng lái xe ô tô.

Nếu người lái xe xuất trình được giấy phép lái xe đến thời hạn giải quyết vụ việc, sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng cho lỗi không mang theo giấy phép lái xe, theo quy định tại khoản 3, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt được lỗi không có giấy phép lái xe ô tô và không mang rồi chứ? Và còn một số nội dung khác cần lưu ý ở bên dưới.

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô có bị giam xe?

Khi bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra và không có giấy phép lái xe để xuất trình, trước hết họ sẽ xem xét áp dụng mức xử phạt tương tự như lỗi không có giấy phép lái xe ô tô. Trong trường hợp này, phương tiện của bạn có thể bị giữ lại và bạn sẽ nhận được một phiếu hẹn để ra trạm CSGT. Tại thời điểm hẹn, nếu bạn có thể xuất trình giấy phép lái xe của mình, mức phạt có thể được giảm xuống và ghi nhận là “không mang theo giấy phép lái xe” thay vì vi phạm lỗi không có giấy phép lái xe ô tô.

Các giấy tờ cần mang theo khi điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau để không bị phạt lỗi không có giấy phép lái xe ô tô và các vấn đề liên quan:

 • Đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe ô tô, xe máy theo quy định
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) theo quy định đối với phương tiện bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kiểm định;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.
 • Việc không có giấy phép lái xe sẽ phải chịu những mức phạt nhất định do pháp luật hiện hành quy định.

Lỗi không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu?

Luyện thi giấy phép lái xe ô tô ở đâu thì đáng tin?

Để không bị phạt lỗi không có giấy phép lái xe ô tô, hãy đến ngay với Tư vấn học lái xe Cần Thơ.

 • Học phí hướng dẫn lái xe ô tô trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.500.000 đ/khóa

Hạng B11: 16.000.000 đ/khóa

Hạng C: 16.500.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí