Độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất

tuoi hoc lai xe o to 0

Bạn đã bao giờ tự hỏi về độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất chưa? Các loại bằng có thể lái xe ô tô đang được sử dụng trong Luật Giao thông đường bộ Việt Nam là không ít, và quy định về độ tuổi được tham gia học và thi để được cấp bằng lái xe ô tô giữa các hạng bằng sẽ có sự khác biệt. Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ giúp bạn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Quy định pháp luật về tuổi học lái xe ô tô

Theo khoản 2, điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, ngoài đạt các điều kiện về sức khỏe, trình độ văn hóa thì còn phải đạt tuổi học lái xe ô tô đúng theo quy định. Theo quy định điều 60 Luật an toàn giao thông đường bộ, quy định tuổi học lái xe ô tô theo từng hạng giấy phép lái xe như sau:

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người đến 9 chỗ ngồi và lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg.
 • Người đủ đủ 21 tuổi trở lên được phép điều khiển ô tô tải, lái ô tô hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên (FB2).
 • Người đủ đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển ô tô số lượng từ 10 đến 30 người; lái xe hạng C sơ mi rơ moóc hay kéo rơ moóc (FC).
 • Người đủ đủ 27 tuổi trở lên được phép điều khiển ô tô chở trên 30 người, lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD).
 • Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất

Độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất

Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi, sẽ không có câu trả lời chính xác về độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất. Các loại bằng lái xe ô tô cơ bản là bằng lái xe ô tô hạng B2, B1 và hạng C.

Độ tuổi học lái xe ô tô hạng B2

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, độ tuổi học lái xe ô tô B2 là từ 18 tuổi trở lên. Với thời hạn sử dụng là 10 năm, đây là loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất vì nhu cầu điều khiển các loại xe từ 4 đến 7 chỗ ngồi, các loại xe du lịch, xe gia đình là rất lớn.

Độ tuổi học lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe B1 gần tương tự như bằng lái xe B2 thế nhưng thời hạn sử dụng lại hoàn toàn khác. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp lái xe nữ trên 45 tuổi và trên 50 tuổi đối với lái xe nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất

Độ tuổi học lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe C được cấp cho người lái xe để điều khiển những loại xe:

 • Xe ô tô, xe ô tô tải chuyên dùng có trọng tải từ 3.500kg trở lên.
 • Các loại máy kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3.500kg trở lên.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1 và B2.

Do đặc thù các loại xe được điều khiển, nên quy định về độ tuổi học bằng lái xe hạng C cũng khắt khe hơn. Độ tuổi được học lái xe ô tô hạng C là 21 tuổi tính từ lúc đăng ký nộp hồ sơ.

Với những trường hợp có nhu cầu thi bằng lái xe hạng C nhưng chưa đủ 21 tuổi thì có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng B2 trước, sau đó nâng hạng bằng lái xe hạng C. Những trường hợp chưa đủ 21 tuổi sẽ không được chấp nhận tham gia thi bằng lái xe hạng C.

Quy định về cách tính tuổi học lái xe ô tô

Một số cột mốc tuổi để có thể điều khiển xe ô tô là 18 tuổi, 21 tuổi, 24 tuổi, 27 tuổi trở lên (Theo quy định điều 60 Luật an toàn giao thông đường bộ). Và cách tính tuổi học lái xe ô tô (chính xác cho đến ngày nộp hồ sơ đăng ký) như sau:

 • Tính cả ngày/tháng/năm cho đến thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe ô tô.
 • Tính tuổi dựa vào ngày/ tháng/ năm sinh có ghi trên CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Trong trường hợp nếu không thể hiện được ngày tháng năm sinh trên CMND/CCCD hoặc hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 01/01 của năm sinh.
 • Trong nhiều trường hợp nếu muốn thể hiện đúng chính xác độ tuổi thì học viên cần bổ sung bản sao giấy khai sinh.

Những trường hợp chưa đủ số tuổi theo quy định thì không thể nộp hồ sơ đăng ký học và bắt buộc phải chờ đến khi đủ tuổi. Không có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào chưa đủ tuổi mà được phép đăng ký học và sát hạch bằng lái xe ô tô.

Quy định về nâng hạng bằng lái xe

Khi không đủ tuổi học lái xe ô tô các hạng bằng, bạn buộc phải học bằng B2 để đợi nâng hạng bằng. Sau đó, bạn cần trải qua điều kiện về thời gian lái xe và quãng đường lái xe tối thiểu. Cụ thể:

 • Nâng hạng xe từ B2 lên hạng C, từ hạng C lên D và từ D lên E bắt buộc phải có đủ thời gian lái là 3 năm và có 50,000 km lái xe an toàn.
 • Nâng từ hạng B2 lên D và từ C lên E đòi hỏi phải có thời gian 5 năm cầm lái và có 100.000 km lái xe an toàn.

Độ tuổi học lái xe ô tô phù hợp nhất

Nên học lái xe ô tô ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu và đã đáp ứng được độ tuổi học lái xe ô tô. Thì Tư vấn Đào tạo lái xe Cần Thơ sẽ là nơi để các bạn gửi niềm tin, chúng tôi đảm bảo rằng:

 • Học phí trọn gói đến thi sát hạch không phát sinh thêm phí khác
 • Hỗ trợ lịch tập theo giờ của học viên.
 • Khoá học trọn gói, không phát sinh trong quá trình học.
 • Tập lái thực hành trên xe 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải, số sàn và số tự động.
 • Giáo viên kèm sát học viên thực hành cho đến khi học viên lái được.
 • Tập lái đường trường đi các tỉnh: Châu Đốc, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hà Tiên, Đồng Tháp, Cà Mau, Đà Lạt.
 • Bảo đảm học viên hoàn thành khóa học, tự tin điều khiển xe trên các tuyến đường.
 • Ôn luyện xe số tự động, số sàn cho học viên có bằng lái.

CÁC KHOÁ HỌC VÀ HỌC PHÍ

Hạng B2: 14.500.000 đ/khóa

Hạng B11: 15.000.000 đ/khóa

Hạng C: 16.500.000 đ/khóa

Hạng A1: 210.000 đ/khóa

Hạng A2: 1.300.000 đ/khóa

✳ Đặc biệt : Đối với học viên ngoài trung tâm TP Cần Thơ có giáo viên đưa rước, kèm tận nơi, thực hành 100% đường trường.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Thầy Khoa  – 0918.916.680

Văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ: Số 85 đường Xuân Thủy – Phường An Bình – Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí